SỬ DỤNG DUNG DỊCH TƯỚI NGUỘI CHO VẬT LIỆU NÀO KHI TIỆN ?

SỬ DỤNG DUNG DỊCH TƯỚI NGUỘI CHO VẬT LIỆU NÀO KHI TIỆN ?

 

Vật liệu Tiện liên tục Tiện không liên tục

 

Trong gia công, sử dụng phương pháp làm mát và dung dịch tưới nguội nào cũng quyết định rất lớn đến gia công thành công. Do đó, chúng ta cần phải lựa chọn đúng phương pháp tưới nguội làm mát cho từng trường hợp gia công.

 

Các hoạt động trong điều kiện khô và việc sử dụng thổi khí luôn luôn được khuyến nghị để đẩy các phoi ra khỏi khu vực gia công để tránh gây ra sự cố vỡ dụng cụ cắt kim loại và các vấn đề với bề mặt chi tiết gia công. Trong các trường hợp bắt buộc, chúng ta sẽ phải sử dụng dung dịch tưới nguội làm mát khu vực gia công.

 

Đối với gia công tiện chúng ta nên thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Khi tiện liên tục: chúng ta nên sử dụng dung dịch tưới nguội cho tất cả các vật liệu.
  • Nếu tiện không liên tục (tiện va đập, vật liệu không đều): chúng ta nên sử dụng làm mát ở dạng khô (không tưới dung dịch) cho các nhóm vật liệu: P (thép); M (inox); K (gang) và H (vật liệu cứng: thép tôi, gang tôi, gang trắng).
  • Luôn luôn sử dụng dung dịch tưới nguội làm mát cho 2 nhóm vật liệu: S (hợp kim chịu nhiệt cao: hợp kim Titan; Inconel;…) và nhóm N (vật liệu mềm: nhôm; đồng; phi kim).
  • Khi gia công Inox Duplex, trong trường hợp cắt không liên tục: cả hai trường hợp sử dụng dung dịch làm mát và làm mát khô đều được xem xét. Tùy vào các biến khác trong quá trình gia công, kết quả tốt nhất đôi khi sử dụng dung dịch làm mát.

 

Hy vọng bài viết sẽ củng cố thêm một phần kiến thức cho các bạn trong gia công cơ khí. Nếu có đóng góp gì hãy bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website.

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng