KHI PHAY, KHOAN: SỬ DỤNG DUNG DỊCH TƯỚI NGUỘI CHO TRƯỜNG HỢP NÀO ?

KHI PHAY, KHOAN: SỬ DỤNG DUNG DỊCH TƯỚI NGUỘI CHO TRƯỜNG HỢP NÀO ?

 

Trong gia công PHAY và KHOAN, sử dụng phương pháp làm mát và dung dịch tưới nguội cũng quyết định rất lớn đến gia công thành công. Do đó, chúng ta cần phải lựa chọn đúng phương pháp tưới nguội làm mát cho từng trường hợp gia công.

 

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành gia công cơ khí, việc sử dụng thổi khí luôn luôn được khuyến nghị để đẩy các phoi ra khỏi khu vực gia công để tránh gây ra sự cố vỡ dụng cụ cắt kim loại và các vấn đề với bề mặt chi tiết gia công. Trong các trường hợp bắt buộc, chúng ta sẽ phải sử dụng dung dịch tưới nguội làm mát khu vực gia công.

 

Đối với gia công PHAY giống như trong gia công tiện không liên tục, chúng ta nên thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Chúng ta nên sử dụng làm mát ở dạng khô (không tưới dung dịch) cho các nhóm vật liệu: P (thép); M (inox); K (gang) và H (vật liệu cứng: thép tôi, gang tôi, gang trắng).
  • Luôn luôn sử dụng dung dịch tưới nguội làm mát cho 2 nhóm vật liệu: S (hợp kim chịu nhiệt cao: hợp kim Titan; Inconel;…) và nhóm N (vật liệu mềm: nhôm; đồng; phi kim).
  • Khi gia công Inox Duplex, trong trường hợp cắt không liên tục: cả hai trường hợp sử dụng dung dịch làm mát và làm mát khô đều được xem xét. Tùy vào các biến khác trong quá trình gia công, kết quả tốt nhất đôi khi sử dụng dung dịch làm mát.

Khi KHOAN: chúng ta nên sử dụng dung dịch tưới nguội cho tất cả các vật liệu.

 

Hy vọng bài viết sẽ củng cố thêm một phần kiến thức cho các bạn trong gia công cơ khí. Nếu có đóng góp gì hãy bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website.

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng