SỬ DỤNG DUNG DỊCH LÀM MÁT NHƯ THẾ NÀO TRONG TIỆN RÃNH VÀ TIỆN CẮT ĐỨT

Su Dung Dung Dich Lam Mat Trong Tien Ranh Va Tien Cat Dut

SỬ DỤNG DUNG DỊCH LÀM MÁT NHƯ THẾ NÀO TRONG TIỆN RÃNH VÀ TIỆN CẮT ĐỨT

Su Dung Dung Dich Lam Mat Trong Tien Ranh Va Tien Cat Dut

Việc sử dụng dung dịch làm mát và bôi trơn có ảnh hưởng lớn đến an toàn của quá trình trong việc tiện rãnh và tiện cắt đứt. Nếu được áp dụng đúng cách, nó làm giảm nhiệt độ tại vùng cắt và cải thiện khả năng thoát phoi.

Làm mát từ bên trong dụng so với bên ngoài

Khi làm mát bên ngoài được áp dụng trong tiện rãnh và tiện cắt đứt, lượng dung dịch làm mát thực sự đi vào rãnh, đặc biệt là với các rãnh sâu, là rất nhỏ. Do đó, tác dụng làm mát là nhỏ. Với dung dịch làm mát bên trong được cung cấp với độ chính xác, các tia nước làm mát tiếp cận lưỡi cắt ngay cả trong các rãnh sâu.

Ưu điểm với dung dịch làm mát chính xác

– Chế độ cắt cao hơn hoặc khả năng sử dụng dòng hợp kim cứng hơn.

– Cải thiện khả năng kiểm soát phoi và tinh bề mặt.

– Tuổi thọ dụng cụ dài hơn.

Dung Dich Lam Mat Khi Tien Cat Dut

 Sử dụng tưới dung dịch làm mát phía trên hay dưới? Hoặc cả hai?

Tùy thuộc vào điều kiện gia công, bạn có thể chọn áp dụng các dụng cụ có làm mát bên trong dụng cụ phun phía trên hoặc phía dưới. Đôi khi bạn chỉ cần một phía, nhưng bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cả hai cùng một lúc.

Ảnh hưởng của cách làm mát phía trên

Làm mát phía trên cải thiện khả năng kiểm soát phoi, đây là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ dụng cụ và ít dừng máy hơn. Làm mát từ bên trên và cũng có thể làm giảm sự dính vật liệu phôi mép cạnh cắt.

Tác dụng của làm mát bên dưới

Làm mát bên dưới làm giảm nhiệt độ và độ mòn của sườn cạnh cắt. Nó cũng cải thiện khả năng di tản phoi. Nhiệt độ giảm cho phép sử dụng các loại chíp tiện mềm hơn với khả năng cải thiện tuổi thọ dụng cụ và chế độ cắt. Khi được sử dụng kết hợp với các loại chíp tiện cứng hơn, nó dẫn đến một quá trình gia công an toàn và dễ đoán hơn. Làm mát bên dưới có lợi trong các vết cắt dài, nơi nhiệt độ thường là một yếu tố hạn chế.

Tác động của dung dịch làm mát lên các vật liệu khác nhau trong tiện rãnh và tiện cắt đứt

Trong tiện rãnh và tiện cắt đứt, hiệu quả của dung dịch làm mát là lớn nhất khi gia công các vật liệu có độ dẫn nhiệt thấp, chẳng hạn như inox (thép không gỉ) và siêu hợp kim chịu nhiệt. Dung dịch làm mát cũng có tác động lớn đối với các vật liệu làm dính dao như thép carbon thấp, nhôm và inox duplex.

Các đặc tính độc đáo của các vật liệu khác nhau liên quan đến khả năng gia công

Khuyến nghị sử dụng dung dịch tưới nguội trong tiện rãnh và tiện cắt đứt

Sử dụng đúng lượng áp suất phun dung dịch tưới nguội

Nói một cách dễ hiểu, bạn càng thêm áp suất dung dịch làm mát, thì tuổi thọ của dao tiện và khả năng kiểm soát phoi càng tốt. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Trong một số trường hợp, tuổi thọ của dụng cụ có thể bị giảm khi sử dụng áp suất trên 100 bar (1450 psi). Áp suất dung dịch làm mát thấp có thể cải thiện tuổi thọ dụng cụ và khả năng kiểm soát phoi ở một mức độ nào đó, trong khi áp suất dung dịch làm mát trong khoảng 30–80 bar (435–1160 psi) sẽ cải thiện đáng kể cả hai.

Tránh nhiệt độ quá thấp và tích tụ cạnh cạnh cắt

Nhiệt độ quá thấp có nguy cơ làm giảm tuổi thọ dụng cụ, đặc biệt khi gia công inox (thép không gỉ). Điều này sẽ dẫn đến một khu vực cạnh cắt dính vật liệu phôi (BUE). Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần phải tăng nhiệt độ. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách:

– Tăng bước tiến và tốc độ cắt. Khi sử dụng dung dịch làm mát bên trong dao tiện, hãy tăng tốc độ cắt lên 30% đến 50%.

– Nếu một cạnh dính vật liệu phôi xảy ra khi tiện cắt đứt tới tâm phôi, hãy tắt dung dịch làm mát sau khi đạt đến giới hạn RPM (tốc độ quay) của máy.

Dinh Dao Built Up Edge Bue Tien Cat Dut

Nhiệt độ quá thấp có thể gây ra các cạnh tích tụ trên chíp tiện.

 

—————–

Công ty TNHH dụng cụ cắt Nam Dương là nhà cung cấp hàng đầu về dụng cụ cắt kim loại và các đồ gá gá kẹp trên máy gia công cơ khí. Hãy liên hệ với chúng tôi để có tư vấn và báo giá tốt nhất về các sản phẩm bạn cần!

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng