Điều gì làm gia công cơ khí CNC vượt trội so với phương pháp cổ điển?

gia công cơ khí cnc
Gia công cơ khí CNC cho phép loại bỏ hết các yêu tố bất định. Phương pháp này không đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của con người như trong gia công cổ điển. Sự gia công bằng điều khiển số không cần các đĩa chia độ, cần gạt, tay quay,…Khi chương trình chi tiết đã được chứng minh, có thể sử dụng với số lần không hạn chế, luôn luôn dẫn đến kết quả đồng nhất.

gia công cơ khí cnc

Ưu thế của gia công cơ khí CNC

1. Giảm thời gian xác lập máy, thời gian chuẩn bị

Khi chương trình gia công chi tiết đã được viết và được chứng minh, bạn có thể sử dụng lại trong tương lai. Dù thời gian chuẩn bị cho lần gia công đầu tiên thường dài hơn, nhưng hoàn toàn không đáng kể trong gia công thứ hai. Kể cả nếu thay đổi kỹ thuật của chi tiết đòi hỏi chỉnh sửa chương trình cũng chỉ cần thời gian ngắn, do đó giảm thời gian chuẩn bị.

2. Độ chính xác và tính lặp lại

Tính lặp lại và độ chính xác cao của gia công cơ khí CNC hiện đại là lợi ích cơ bản đối với người dùng. Dù chương trình được lưu trên đĩa, trong bộ nhớ máy tính hay trên băng từ, chương trình đó vẫn không thay đổi.
Chương trình bất kỳ đều có thể được chỉnh sửa theo ý muốn, nhưng một khi đã được chứng minh, thường không cần thay đổi. Chương trình có thể tái sử dụng với số lần tùy ý mà không bị mất dữ liệu.

3. Gia công biên dạng các hình phức tạp

Máy tiện CNC và trung tâm gia công có khả năng biên dạng các hình phức tạp. Ví dụ sự áp dụng CNC trong công nghiệp hàng không và xe hơi.
Các hình dạng phức tạp, chẳng hạn khuôn mẫu, có thể được gia công mà không cần tăng chi phí để chế tạo dưỡng mẫu hoặc đồ gá phức tạp.
Sử dụng chương trình đơn giản hơn nhiều so với việc bảo quản các dưỡng mẫu, mô hình bằng gỗ, và các đồ gá mài dao cắt.

gia công cơ khí cnc

4. Đơn giản hóa dụng cụ và định vị chi tiết

Bạn có thể loại bỏ các dụng cụ cắt phi tiêu chuẩn hoặc dao cắt “tự chế”, dùng cho máy cổ điển, bằng cách sử dụng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn được thiết kế đặc biết cho các ứng dụng điều khiển số. Các dụng cụ cắt nhiều bước, chẳng hạn mũi khoan dẫn hướng, mũi khoan bậc, dụng cụ cắt kết hợp…đều được thay thế bằng các dụng cụ cắt tiêu chuẩn.
Đồ gá và định vị chi tiết trên máy CNC chỉ có một mục đích là giữ cho chi tiết cứng vững và cùng vị trí cho tất cả chi tiết trong một loại gia công. Đồ gá được thiết kế để gia công chi tiết trên CNC thường rất đơn giản, không cần các lỗ dẫn hướng, lỗ hoặc thanh định vị.

5. Thời gian cắt gọt ổn định

Thời gian cắt gọt trên máy CNC, thường được gọi là chu kỳ, luôn luôn ổn định. Khác với gia công thông thường, trong đó tay nghề, kinh nghiệm, và sự mệt mỏi của công nhân thường ảnh hưởng đến chất lượng gia công.
Lợi ích cơ bản của thời gian cắt ổn định chủ yếu xuất phát từ các nguyên công lặp lại nhiều lần, trong đó lịch trình sản xuất và sự phân chia các chi tiết cho từng máy công cụ có thể được thực hiện rất chính xác.

6. Tăng năng suất chung 

Để đạt mục đích tăng rõ rệt năng suất lao động, điều quan trọng là người dùng phải hiểu các nguyên lý cơ bản của công nghệ CNC.
——————————–

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

CHI NHÁNH TP. HCM
Địa chỉ: , .
Email: [email protected]

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng