Vì sao cần sử dụng dung dịch trơn nguội khi phay

dung dịch trơn nguội

Dung dịch trơn nguội là gì?

Dung dịch trơn nguội chủ yếu dùng để hạ nhiệt ở vùng gia công giữa dụng cụ cắt và phôi. Giúp làm giảm nhiệt độ ở vùng cắt, do đó tuổi bền của dụng cụ cắt và chất lượng gia công tăng lên đồng thời cũng giữ cho dụng cụ và chi tiết khỏi bị ôxi hóa.

Những yêu cầu đối với dung dịch trơn nguội

– Độ lạnh và độ nhờn cao.
– Tính chống ôxi hóa.
– Đảm bảo điều kiện vệ sinh trong lao động.

Ngoài ra dung dịch trơn nguội không được gây ảnh hưởng xấu đến lớp sơn bảo vệ máy, trong quá trình làm việc không được tan thành các thể riêng biệt, dung dịch đòi hỏi phải ổn định,..

Tưới dung dịch trơn nguội vào vùng cắt bằng phương pháp tưới áp lực theo mặt sau của dao, bằng phương pháp phun sương và một số phương pháp khác.

dung dịch trơn nguội

Vì sao cần sử dụng dung dịch trơn nguội khi phay

Sử dụng dung dịch một cách hợp lý có thể tăng tuổi bền của dao lên từ 1,5 đến 4 lần. Dung dịch trơn nguội và cách sử dụng nó có hiệu quả tốt với loại vật liệu và phương pháp gia công này, nhưng có thể ít hiệu quả đối loại vật liệu và phương pháp gia công khác, thậm chí trong một số trường hợp lại gây ảnh hưởng xấu. Mỗi một tổ hợp: vật liệu gia công – phương pháp gia công – vật liệu làm dụng cụ cắtchế độ cắt chỉ thích hợp với một loại dung dịch nhất định.

Khi phay gang xám trên máy phay vạn năng, thường người ta không dùng dung dịch trơn nguội, còn khi phay gang có độ bền cao thì dùng êmunxi. Tuy vậy, đôi khi người ta vẫn dùng dung dịch trơn nguội để phay ngang xám. Khi gia công các bộ phận thân máy bằng gang, nếu không dùng dung dịch trơn nguội, chi tiết có thể bị nung nóng tới 60-700C; vì vậy để giảm biến dạng nhiệt, người ta dùng dung dịch trơn nguội.

 

—————-

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: info@namduongtool.com
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng