Mâm cặp là gì và nó hoạt động như thế nào?

mâm cặp

Một mâm cặp là một cơ chế mà theo đó mũi khoan được bảo đảm cho mũi khoan hoặc cú đúp. Có một số loại mâm cặp được tìm thấy trên máy khoan tay và niềng răng.

Các mâm cặp phổ biến nhất trong số này là: mâm cặp khung, mâm cặp 2 chấu, mâm cặp 3 chấu và mâm cặp 4 chấu.

Làm thế nào để một mâm cặp làm việc?

Các phần chính của một mâm cặp là; Thân, tay áo, đai ốc, hàm, răng và chìa khóa 2 hàm, 3 hàm và 4 hàm mâm cặp đều làm việc trên cùng một nguyên lý. Cơ thể của các vị trí mâm cặp và hướng dẫn chuyển động của hàm khi chúng được mang lại với nhau hoặc tách ra.

Các tay áo, hoặc vỏ như nó cũng được gọi là, quay xung quanh thân của mâm cặp.

Khi đai ốc tròn được bật, thân mâm cặp sẽ hướng dẫn chuyển động của hàm thắt chặt hoặc nới lỏng trên mũi khoan.
Khi tay áo hoặc vỏ được bật, đai ốc cũng được bật. Răng của đai ốc khóa liên động với răng trên hàm, do đó, khi vòng đai quay, hàm được di chuyển về phía trước và cùng nhau (hướng mũi tên màu xanh lá cây) hoặc ngược lại và cách nhau, được hướng dẫn bởi thân của mâm cặp.

Xoay vỏ của mâm cặp theo chiều kim đồng hồ để đưa các hàm lại với nhau và siết chặt một chút, Xoay vỏ mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ để tách các hàm và nhả ra một chút
Các hàm của 2, 3 và 4 hàm mũ được tách ra hoặc mang lại với nhau bằng cách biến vỏ ở bên ngoài của mâm cặp.

mâm cặp là gìNhìn đầu vào hàm của mâm cặp, nếu vỏ được xoay theo chiều kim đồng hồ thì các hàm được ghép lại với nhau để kẹp mũi khoan tại chỗ, trong khi xoay vỏ ngược chiều kim đồng hồ, sẽ giải phóng bit khoan bằng cách di chuyển hàm ra xa nhau.

Một số mâm cặp đòi hỏi một chìa khóa để thắt chặt chúng, Key, Răng, mâm cặp
Một số mâm cặp yêu cầu sử dụng một chìa khóa để quay tay áo; những cái này được gọi là mâm cặp ‘chìa khóa’. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc tập trận tay và niềng răng sử dụng một mâm cặp không chìa khóa, nơi tay áo hoặc vỏ được siết chặt bằng tay.

Tay khoan và niềng răng có sẵn với cả hai bàn phím và mâm cặp keyless mà yêu cầu một chìa khóa.
Lợi thế của việc có một chuck keyed trên tay khoan của bạn hoặc cú đúp là chìa khóa cho phép bạn áp dụng mô-men xoắn nhiều hơn để mâm cặp, kẹp hàm chặt chẽ và đảm bảo một nắm vững chắc hơn trên mũi khoan, giảm cơ hội của nó trượt trong mâm cặp .

Tuy nhiên, bạn phải có một nơi nào đó để lưu trữ khóa mâm cặp vì chúng không thể được lưu trữ trên máy khoan. Có khóa mâm cặp tách biệt với máy khoan thường dẫn đến việc chúng bị mất hoặc bị rời khỏi máy khoan khi bạn cần chúng.

Các loại mâm cặp

Mâm cặp khung chia

Một mâm cặp khung chia thường chỉ được tìm thấy trên niềng răng cũ vì nó là thiết kế mâm cặp đơn giản nhất. Khung của nẹp được chia làm đôi tại điểm mà mũi khoan được giữ và ốc vít hoặc đai ốc được sử dụng để siết chặt mâm cặp xung quanh mũi khoan.

Để thắt chặt các hàm của một mâm cặp khung chia và vỗ một chút trong cú đúp của bạn lần lượt các hạt cánh chiều kim đồng hồ, để phát hành bit biến hạt cánh chống chiều kim đồng hồ
Khi đai ốc cánh được siết chặt, hai nửa của mâm cặp tách được ghép lại với nhau, thắt chặt chúng xung quanh mũi khoan.

Các bit Auger chẳng hạn như những cái có chân đỡ vuông được thiết kế để sử dụng trong khung phân chia và 2 hàm mâm cặp.

Mâm cặp khung được thiết kế để sử dụng với các mũi khoan hình vuông. Điều này là bởi vì hình vuông cắt ra hình dạng trong khung chia cung cấp độ bám tuyệt vời của bit chân vuông nhưng không có khả năng nắm chặt một chuôi tròn.

mâm cặp là gìMâm cặp 2 chấu được thiết kế để giữ các mũi khoan vuông

Một mâm cặp 2 chấu có hai hàm rằng, khi mang lại với nhau, có một hình vuông cắt ra hốc tương tự như hình dạng của một chuck khung chia.

Giống như mâm cặp khung, chúng được thiết kế để sử dụng với các mũi khoan hình vuông.

Mâm cặp 3 chấu được thiết kế để giữ các mũi khoan tròn

Mâm cặp 3 chấu là loại phổ biến nhất của mâm cặp trên tay khoan. Chúng được thiết kế để giữ các mũi khoan hình tròn và hình lục giác một cách an toàn tại chỗ.

Mâm cặp 4 chấu có thể giữ cả hai mũi khoan vuông và tròn

Một mâm cặp 4 chấu có lợi thế là có thể giữ cả hai mũi khoan tròn và hình vuông.

mâm cặp là gìDung lượng hoặc kích thước của mâm cặp có nghĩa là gì?

Công suất mâm cặp là trục khoan kích thước tối đa có thể vừa khít giữa các hàm của mâm cặp khi chúng được mở hoàn toàn
Dung lượng hoặc kích thước của một mâm cặp đề cập đến kích thước tối đa của bit khoan mà nó có thể giữ. Vì vậy, một cú đúp có một mâm cặp với công suất 13mm (1/2 “) có thể đảm bảo một mũi khoan với kích thước thân máy tối đa 13mm (1/2”).

Một mâm cặp tự định tâm là gì?

Một mâm cặp đó là tự định tâm có nghĩa là tất cả các hàm trong mâm cặp được tập hợp lại với nhau ở cùng một tỷ lệ.

Khi hàm được siết chặt trên một mũi khoan, nó sẽ được giữ ở trung tâm của mâm cặp và không phải là trung tâm. Tất cả các bàn cặp được sử dụng trên niềng răng và khoan tay đều tự định tâm.

 

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng