Quá trình tạo bề mặt khi phay (Milling surface generation)

Quá trình tạo bề mặt khi phay (Milling surface generation)

QUÁ TRÌNH TẠO BỀ MẶT KHI PHAY

Quá trình tạo bề mặt khi phay (Milling surface generation)

Quá trình tạo bề mặt khi phay có thể là theo hướng trục, hướng tâm hoặc kiểu điêu khắc (sculptured), điều này phụ thuộc vào loại dụng cụ chúng ta đang sử dụng và quy trình chúng ta đang tuân theo.

Bề mặt được tạo theo hướng trục khi phay:

Bề mặt tinh được tạo ra sẽ sao chép (replicate) hình dạng đáy của chíp dao. Chíp dao có bán kính góc (RE) sẽ tạo ra các đỉnh nhấp nhô bề mặt. Kích thước của đỉnh phụ thuộc vào bán kính và bước tiến.

Chíp dao có đoạn cắt song song (BS) có khả năng tạo ra bề mặt phẳng. Tùy thuộc vào dung sai dọc trục và độ đảo của dao phay. Chíp dao có vị trí thấp nhất (góc nghiêng thấp) sẽ tạo ra độ tinh bề mặt phay.

Bề mặt được tạo ra với chíp phay có bán kính góc (RE)

Bề mặt được tạo ra với chíp phay có bán kính góc (RE)

Bề mặt được tạo ra với chíp phay có đoạn cắt song song (BS)

Bề mặt được tạo ra với chíp phay có đoạn cắt song song (BS)

Để tạo ra độ bóng bề mặt phay tốt nhất, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bước tiến trên mỗi vòng quay (fn = fz * zn) nhỏ hơn 80% BS.

Khi đường kính dao phay tăng (và đối với dao phay bước xoắn cực gần), số lượng răng cũng như bước tiến trên mỗi vòng quay tăng lên, đòi hỏi BS lớn hơn. Ngay khi bước tiến trên mỗi vòng quay vượt quá chiều rộng của đoạn song song này, độ lệch trục của dao cắt sẽ ảnh hưởng đến độ bóng bề mặt.

Để có bề mặt phay tốt nhất, hãy sử dụng:

– Chíp phay Wiper hoặc chíp dao phay có BS lớn hơn fn ít nhất 25%.

– Chíp phay gốm kim loại (cermet) để cho độ bóng như gương.

– Dầu cắt để tránh dính bẩn.

Bề mặt phay tạo bởi chíp phay Wiper:

Chíp phay Wiper (hay chíp phay có đoạn cắt song song dài) cho phép gia công tinh ở đường kính lớn hơn. Chíp phay Wiper được sử dụng sau các chíp phay dao tiêu chuẩn, đảm bảo rằng đây là chíp phay tạo ra bề mặt. Bước tiến vòng fn lớn nhất không được vượt quá 80% BS.

Bề mặt phay tạo bởi chíp phay Wiper

Bề mặt phay tạo bởi chíp phay tròn:

Chíp phay tròn (hoặc hạt dao có bán kính góc lớn) cực kỳ hiệu quả nhưng chúng sẽ không tạo ra độ bóng bề mặt chất lượng cao. Đường kính dao phay chíp tròn càng lớn thì bề mặt hoàn thiện càng kém.

Bề mặt được tạo ra theo hướng kính khi phay:

Bề mặt được tạo ra theo hướng kính khi phay

Khi sử dụng dao phay ngón, một vai dao phay hay cạnh bên và mặt đầu dao phay, bề mặt hướng kính sẽ được tạo ra. Đối với bề mặt được tạo ra theo hướng kính, cạnh bên của dao phay sẽ tạo ra biên dạng bề mặt.

Mỗi bước răng sẽ tạo ra một đỉnh (h). Chiều rộng của đỉnh bằng lượng tiến dao trên mỗi răng fz, và chiều cao của đỉnh được xác định bởi mối quan hệ giữa đường kính dao cắt và bước tiến dao fz. Kích thước theo lý thuyết của đỉnh được tạo ra là nhỏ nhất.

Chiều cao đỉnh phay khi phay hướng kính

Bề mặt được tạo kiểu điêu khắc khi phay:

Khi sử dụng dao phay cầu, bề mặt được điêu khắc sẽ được tạo ra.

Bề mặt được tạo kiểu điêu khắc khi phay

—————-

Công ty TNHH dụng cụ cắt Nam Dương là nhà cung cấp hàng đầu về dụng cụ cắt kim loại và các đồ gá gá kẹp trên máy gia công cơ khí. Hãy liên hệ với chúng tôi để có tư vấn và báo giá tốt nhất về các sản phẩm bạn cần!

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng