NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TIỆN CẮT ĐỨT

Tiện cắt đứt

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TIỆN CẮT ĐỨT

Tiện cắt đứt
          Tiện cắt đứt chủ yếu được thực hiện trong các máy tiện cấp phôi thanh, sử dụng trong sản xuất hàng loạt. Nguyên công cắt đứt thường chỉ là một phần nhỏ trong tổng thời gian gia công của chi tiết và do đó, thường không được coi là mục tiêu để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sau trình tự cắt đứt, một số chi tiết vẫn có các nguyên công bổ sung được gia công khi ở trục chính phụ. Nếu các phoi quấn quanh chi tiết, chúng có thể ngăn cản sự kẹp chi tiết tiếp theo trong trục chính phụ. Nếu điều này xảy ra, máy sẽ tạo ra phế liệu hoặc dừng lại. Các phoi bọc xung quanh bề mặt chi tiết đã hoàn thiện có thể gây ra sự cố trong các nguyên công liên tiếp (xử lý nhiệt, nguội, lắp ráp, v.v.) và phá hủy lớp bóng bề mặt. Vì cắt đứt thường là một trong những nguyên công cuối cùng được thực hiện trên chi tiết, nên an toàn là rất quan trọng. Nếu dụng cụ bị vỡ trong quá trình cắt đứt, chi tiết thường bị loại bỏ. Điều này có thể dẫn đến máy ngừng lâu.

Mẹo tiện cắt đứt: Chọn dụng cụ tiện cắt đứt:

Tiện cắt đứt - phân loại
  1. Cắt đứt nông     2. Cắt đứt vừa   3. Cắt đứt sâu
        Vì an toàn quy trình có tầm quan trọng cao, nên ưu tiên chọn cán dao có chất làm mát chính xác. Điều này sẽ giúp loại bỏ phoi, giảm nhiệt độ và mài mòn chíp tiện, đồng thời cải thiện độ bóng bề mặt. Sử dụng một cán dao tiện có phần nhô ra ngắn nhất có thể và kẹp chíp tiện an toàn và để có độ ổn định tốt nhất. Khi cắt đứt một chi tiết, thanh hoặc ống, điều quan trọng là phải tiết kiệm vật liệu và giảm thiểu lực cắt. Một chíp tiện cắt đứt hẹp tạo ra lực cắt thấp hơn và tiết kiệm vật liệu. Chọn một hình dạng chíp tiện được thiết kế để cắt đứt. Những chíp tiện chuyên dụng này tạo ra những phoi hẹp hơn rãnh. Điều này dẫn đến hoạt động tiện cắt đứt với khả năng kiểm soát phoi và độ bóng bề mặt tốt.

Lựa chọn đầu tiên cho tiện cắt đứt:

Các giải pháp một và hai cạnh cắt nên được coi là lựa chọn đầu tiên cho các hoạt động tiện cắt đứt khác nhau. Sử dụng chíp dao tiện được thiết kế để tạo ra phoi hẹp hơn rãnh.
Tiện cắt đứt nông:
Đối với tiện cắt đứt chi tiết nông (đường kính chi tiết ≤ 12mm (0,47 inch)), sử dụng chíp tiện cắt đứt 3 cạnh cắt để cắt đứt kinh tế trong sản xuất hàng loạt.
Tiện cắt đứt vừa:
Đối với tiện cắt đứt chi tiết vừa (đường kính ≤ 40mm (1,57 inch)), sử dụng kẹp vít và khóa lò xo có chíp tiện 2 cạnh cắt.
Tiện cắt đứt sâu:
Đối với tiện cắt đứt sâu (đường kính ≤ 112mm (4,41 inch)), sự ổn định của chíp tiện là rất quan trọng vì kiểu cắt này đặt lực lớn lên chíp tiện. Do đó, một lưỡi dao có kẹp lò xo ổn định và một chíp tiện cạnh duy nhất là lựa chọn tốt nhất.

Gờ tâm và gờ cạnh hình thành trên chi tiết (Pip and burr):

Để tiện cắt đứt không có gờ tâm (pip) và gờ cạnh (burr), hãy sử dụng chíp tiện có hình học sắc với bán kính góc nhỏ. Một chíp tiện có góc trước cũng sẽ làm giảm gờ (pip và burr). Các chíp tiện góc trước sẽ tạo ra lực bên và chỉ được khuyến nghị cho cán dao có phần nhô ra ngắn (< 13mm (0,51 inch)).

Gia công chi tiết nhỏ:

Đối với gia công chi tiết nhỏ, sử dụng chíp dao có chiều rộng nhỏ nhất và các cạnh cắt sắc nét nhất. Để an toàn quy trình tốt nhất, hãy sử dụng một cán dao có chất làm mát chính xác. Nếu độ sắc cạnh cắt của dụng cụ không cần thiết, hãy chọn chíp tiện 3 cạnh cắt hoặc 2 cạnh cắt để có giải pháp tiết kiệm hơn hoặc cho đường kính lớn hơn.

Mẹo tiện cắt đứt 2: Cách áp dụng nguyên công tiện cắt đứt:

Tiện cắt đứt thanh và ống:

Chiều dài nhô ra của cán tiện cắt đứt (OH – Overhang):
Chiều dài phần nhô ra cán tiện cắt đứt phải ngắn nhất có thể. Khi tiện cắt đứt thanh, phần nhô ra ngắn hơn và phần lưỡi cao hơn đều giảm độ uốn xuống (δ) theo hàm khối.
d = (4*F*OH­­­3)/(t*H3)
Chiều dài nhô ra của cán dao tiện cắt đứt Độ uốn xuống của cán dao tiện cắt đứt
Một phần nhô ra ngắn làm tăng độ ổn định đáng kể. Rãnh cắt gần với mâm cặp. Điều này đặc biệt quan trọng khi cắt đứt với các chíp tiện mỏng cần điều kiện ổn định và thao tác nhẹ nhàng.

– Đối với OH dài không thể tránh khỏi, sử dụng hình học cắt nhẹ.

– Nếu OH nhỏ hơn 1,5 × H, hãy sử dụng bước tiến dao được khuyến nghị của chíp tiện.

– Nếu OH vượt quá 1,5 × H, hãy giảm bước tiến dao xuống mức thấp hơn so với được khuyến nghị của nhà cung cấp.

Phần cắt chi tiết gần mâm cặp

Chiều cao tâm dụng cụ:

Điều quan trọng là phải có chiều cao tâm chính xác ± 0,1mm (± 0,004 inch), đặc biệt là khi cắt đứt tới tâm. Đối với phần nhô ra dài, sử dụng độ lệch tối đa là +0,1 mm (+0,004 inch) trên tâm để bù cho độ uốn xuống.
Định vị bên dưới nguyên nhân trung tâm:

Chiều cao tâm thấp hơn

– Tăng gờ tâm (pip).

– Vỡ (lực cắt không thuận lợi).

Định vị ở trung tâm nguyên nhân:

Chiều cao tâm cao hơn

– Vỡ (đẩy qua trung tâm).

– Mòn mép dưới cạnh cắt nhanh chóng (dung sa nhỏ).

Bước tiến dao:

Cắt xuyên qua tâm của thanh tạo ra yêu cầu về độ bền không cần thiết có thể dẫn đến gãy chíp tiện. Tại đây, chíp tiện tiếp xúc với sự cọ xát khi phôi bắt đầu chuyển động theo hướng cắt ngược lại. Hành động này làm cho chíp tiện chịu ứng suất kéo, dẫn đến gãy.
Bước tiến dao khi tiện cắt đứt Công thức tính tốc độ cắt:

c = (Dm * p * n)/1000

 

c = (Dm * p * n)/12

Giảm bước tiến dao khoảng 75%  2mm (0,08 inch) trước vào đến tâm. Bước tiến dao thấp hơn ở tâm làm giảm lực cắt và tăng đáng kể tuổi thọ của dụng cụ, trong khi tiến dao cao hơn ở ngoại vi cải thiện năng suất và tuổi thọ của dụng cụ. Để tránh bị vỡ, hãy dừng bước tiến dao khoảng 0,5mm (0,02inch) trước tâm thanh phôi và phần bị cắt sẽ giảm xuống do trọng lượng và chiều dài của nó.
Giam Buoc Tien Dao Khi Vao Tam
Bước tiến dao qua trung tâm gây ra gãy

Trục chính phụ:

Khi cắt dứt thanh, một trục chính phụ có thể được sử dụng để kéo chi tiết ra đồng thời giảm đáng kể yêu cầu về độ bền và tăng tuổi thọ của dụng cụ. Nó cũng có thể cho phép sử dụng dòng chíp tiện chống mài mòn cao hơn, do đó cải thiện tuổi thọ của dụng cụ hơn nữa. Thực hiện nguyên công tiện cắt đứt nhưng dừng bước tiến dao khoảng 1mm (0,04 inch) trước khi đến tâm. Sau đó, sử dụng một trục chính phụ để kéo chi tiết ra.
Truc Chinh Phu
Trục chính phụ

Chiều rộng chíp tiện cắt đứt:

Sử dụng một chíp tiện cắt dứt càng hẹp càng tốt để tiết kiệm vật liệu thanh và giảm thiểu lực cắt và ô nhiễm môi trường.
Chiều rộng chíp tiện cắt đứt
Sử dụng bảng sau để chọn chiều rộng chíp tiện CW, tùy thuộc vào đường kính chi tiết D:
Chon Chieu Rong Chip Tien Cat Dut D mm (inch)

-10 (-0.4)​

10–25 (0.4–1.0)​

25–40 (1.0–1.6)​

40–50 (1.6–2.0)​

50–65 (2.0–2.6)​

CW mm

1.0​

1.5

2.0

2.5

3.0

Hình thành gờ tâm và gờ cạnh (Pip and burr):

Chọn chíp tiện trái hoặc phải, góc trước để kiểm soát gờ tâm hoặc gờ cạnh khi cắt đứt các thanh hoặc ống. Một chíp tiện cắt dứt lớn có góc phía trước làm giảm gờ tâm (pips) và gờ nhưng có thể không tạo ra đường cắt thẳng và có thể dẫn đến giảm khả năng thoát phoi, độ bóng bề mặt kém và tuổi thọ của dao ngắn. Sử dụng chíp tiện cắt đứt có góc trước càng nhỏ càng tốt. Đối với các cán dao có phần nhô ra dài hơn, hãy sử dụng các chíp tiện góc không (cả trái và phải) – dụng cụ này càng dài, thì vấn đề với các chíp dao ở góc trước càng lớn.
 

Tính ổn định và tuổi thọ của dụng cụ.

Lực cắt hướng tâm

 

Lực cắt dọc trục

 

Gờ tâm/gờ (Pip/burr)

 

Khả năng rung động

 

Độ bóng bề mặt và độ phẳng

Dòng phoi

Có góc trước

Xấu

 

Thấp

 

Cao

 

Nhỏ

 

Cao

 

Xấu

Xấu

Góc không

Tốt

 

Cao

 

Thấp

 

lớn

 

Thấp

 

Tốt

Tốt

Go Tam Va Go Canh Pip Burr

Tiện cắt đứt thanh tròn đường kính nhỏ:

Đảm bảo rằng các lực cắt thấp nhất có thể được tạo ra. Sử dụng một chíp tiện cắt đứt có chiều rộng nhỏ nhất có thể và các cạnh cắt sắc nét nhất.

Không bao giờ sử dụng dao tiện cắt đứt tiện mặt cuối!

Điều này không tốt cho bất kỳ dụng cụ nào, đặc biệt là không tốt cho chiều rộng chíp tiện nhỏ vì nó sẽ làm hỏng dụng cụ. Tien Mat Cuoi

Tiện cắt đứt vào một lỗ khoan:

Tránh để phần lưỡi cắt vào vùng hình nón vì điều này làm lệch lưỡi dao và có thể dẫn đến gãy dụng cụ.
Tien Cat Dut Co Lo Khoan

Tiện cắt đứt ống có thành mỏng:

Khi tiện cắt đứt các ống có thành mỏng, đảm bảo tạo ra lực cắt thấp nhất có thể. Sử dụng chíp dao có chiều rộng nhỏ nhất có thể và các cạnh cắt sắc nét nhất.
Tien Cat Dut Ong Thanh Mong

Dung dịch làm mát khi tiện cắt đứt:

Việc sử dụng chất làm mát và bôi trơn có ảnh hưởng lớn đến an toàn của quá trình trong việc tiện cắt đứt và tạo rãnh. Trong dầu cắt và dung dịch làm mát, bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin và khuyến nghị liên quan đến chất làm mát trên và dưới, chất làm mát chính xác và áp suất.
Dung Dich Lam Mat Khi Tien Cat Dut

—————–

Công ty TNHH dụng cụ cắt Nam Dương là nhà cung cấp hàng đầu về dụng cụ cắt kim loại và các đồ gá gá kẹp trên máy gia công cơ khí. Hãy liên hệ với chúng tôi để có tư vấn và báo giá tốt nhất về các sản phẩm bạn cần!

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng