Chức năng, thiết kế của mâm cặp

mâm cặp

Chức năng của mâm cặp

Mâm cặp là một loại đồ gá đặc biệt, nó được dùng để kẹp chặt chi tiết khi gia công tiện, đặc biệt là một hình trụ. Trên một máy tiện, mâm cặp được gắn trên trục xoay quay trong phần đầu. Đối với một số mục đích (chẳng hạn như khoan), một mâm cặp bổ sung có thể được gắn trên ụ không xoay.

mâm cặpThiết kế mâm cặp

Nhiều mâm cặp có hàm, được sắp xếp theo kiểu đối xứng xuyên tâm như các điểm của một ngôi sao. Các hàm được siết chặt để giữ dụng cụ hoặc phôi gia công. Thường thì các hàm sẽ được thắt chặt hoặc nới lỏng với sự giúp đỡ của một chìa vặn mâm cặp.
Tuy nhiên, nhiều chiếc mâm cặp có tính đa dạng không chìa khóa, và sự thắt chặt và nới lỏng của chúng chỉ bằng lực tay. Thiết kế mâm cặp không chìa cung cấp sự tiện lợi của việc gá và tháo móc nhanh hơn và dễ dàng hơn, nhưng có lực kẹp thấp hơn để giữ dụng cụ hoặc phôi gia công, có vấn đề với hình trụ hơn hình lục giác. Mâm cặp kẹp, thay vì có hàm, có kẹp, đó là vòng cổ linh hoạt hoặc tay áo phù hợp chặt chẽ xung quanh công cụ hoặc phôi và nắm nó khi vắt.
Một số mâm cặp máy tiện có bộ phận di chuyển độc lập mà cũng có thể giữ các vật có hình dạng bất thường (những vật không có sự đối xứng xuyên tâm). Một vài thiết kế mâm cặp phức tạp hơn, và chúng liên quan đến hàm có hình dạng đặc biệt, số hàm cao hơn, cơ chế giải phóng nhanh hoặc các tính năng đặc biệt khác.
mâm cặp
Một số mâm cặp, chẳng hạn như mâm cặp từ và chân không, là một loại khác nhau từ các kẹp cơ khí đối xứng xuyên nêu trên. Thay vào đó, chúng có thể là bề mặt (thường bằng phẳng) so với các phôi hoặc dụng cụ được giữ chắc chắn bằng lực từ hoặc lực chân không.

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: [email protected]
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng