Mâm cặp máy tiện và công dụng

Một mâm cặp là một loại kẹp chuyên dụng. Nó được sử dụng để giữ một đối tượng với đối xứng xuyên tâm, đặc biệt là một hình trụ. Trong nguyên công khoan nó giữ công cụ quay trong khi trong máy tiện nó giữ phôi gia công quay. Trên một máy tiện, mâm cặp được gắn trên trục xoay quay trong phần đầu. Đối với một số mục đích (chẳng hạn như khoan), một mâm cặp bổ sung có thể được gắn trên ụ không xoay.

Mâm cặp được sử dụng rộng rãi để giữ cho công việc gia công. Mâm cặp máy tiện được sử dụng phổ biến nhất là ba chấu định tâm, bốn chấu độc lập, và colllet.

Các loại mâm cặp máy tiện  

Mâm cặp  ba chấu

Mâm cặp ba chấu là loại mâm cặp thông dụng nhất trên máy tiện trong gia công cơ khí, dùng để kẹp khi gia công các vật tròn xoay có đường tâm trùng với trục chính của máy. Dùng mâm cặp này gá đặt đơn giản, nhanh chóng.Khi điều khiển, cả ba chấu cặp cùng đi vào hoặc đi ra, cùng tạo lực kẹp và định tâm cho chi tiết gia công. Tùy hình dáng, kết cấu của vật gia công mà có các cách sử dụng chấu kẹp để gá phôi cho thích hợp.

các loại mâm cặpMâm cặp bốn chấu

Mâm cặp bốn chấu dùng để kẹp khi gia công các chi tiết lệch nhờ sự dịch chuyển độc lập của các chấu cặp trong rãnh của thân mâm cặpỞ mỗi chấu kẹp có nửa đai ốc ăn khớp với vít đặt trong rãnh của thân mâm cặp. Để gá phôi dùng chìa khóa mâm cặp 1 tra vào ổ khóa 3 và vặn từng vít một thì từng chấu kẹp 2 sẽ dịch chuyển độc lập trong rãnh của thân.

Loại mâm cặp này thích hợp với việc gá những vật có hình dạng không đều, không tròn xoay và để gia công các bậc trục lệch tâm nhau.

các loại mâm cặpCollet chuck 

Collet là mâm cặp chính xác nhất và được sử dụng cho công việc chính xác cao và các công cụ nhỏ. Mâm cặp có sẵn để giữ phôi tròn, hình vuông hoặc hình lục giác. Một bộ chuyển đổi được điền vào các côn của trục chính headstock, và một thanh vẽ rỗng có một sợi bên trong là thay vào đó ở đầu đối diện của headstock spindled. Khi bánh xe tay và thanh vẽ được xoay, nó sẽ kéo collet vào bộ điều hợp giảm dần, làm cho collet siết chặt trên các phôi gia công.
Thay vì một thanh vẽ, nó kết hợp một bánh xe tay nắm chặt va đập để đóng bộ sưu tập trên phôi. Một tập hợp các cao su II flex thu thập, mỗi có khả năng của một phạm vi gần như 1/8 trong, làm cho nó có thể để giữ một loạt các đường kính công việc. Khi bánh xe được quay theo chiều kim đồng hồ, bộ thu cao su được buộc vào một cái côn, làm cho nó bị siết chặt trên phôi. Khi bánh xe quay ngược chiều kim đồng hồ, bộ sưu tập sẽ mở ra và giải phóng phôi gia công.
Mâm cặp từ được sử dụng để giữ các bộ phận bằng sắt hoặc thép quá mỏng hoặc có thể bị hư hỏng nếu được giữ trong mâm cặp thông thường. Những chiếc mâm cặp này được trang bị một bộ chuyển đổi gắn trên trục chính. Id công việc được giữ nhẹ để sắp xếp các mục đích bằng cách xoay cờ lê mâm cặp xấp xỉ ¼. Sau khi công việc đã được bật

các loại mâm cặpFaceplates:

Một faceplates được sử dụng để giữ phôi quá lớn hoặc hình dạng như vậy mà nó không thể được tổ chức trong một mâm cặp hoặc giữa các trung tâm. Các mặt được trang bị nhiều khe để cho phép sử dụng bu lông để bảo đảm phôi, sao cho trục của phôi có thể được căn chỉnh với các trung tâm tiện.
Khi phôi được lắp đặt ở vị trí trung tâm, cần cân bằng độ chính xác với mặt phẳng để tránh sự mất cân bằng và các rung động khi máy tiện hoạt động.

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Web: https://namduongtool.com/
Email: info@namduongtool.com
Hotline: 0911 066 515

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng