fbpx

Cách sử dụng và đọc số đo trên thước panme

dụng cụ đo kiểm cơ khí
Panme là loại dụng cụ đo có cấp chính xác cao từ 0.01 đến 0.001mm
Theo kích thước đo được chi tiết, thước panme chia làm các loại như: 0- 25mm, 25-50mm, 75-100mm…
– Theo công dụng, panme chia làm panme đo ngoài, đo trong, đo chiều sâu, panme đo ren…

Cấu tạo panme đo ngoài 

panme

Panme có cấu tạo gồm: Thân thước chính có lắp chặt đầu đo cố định và ống cố định.
Trong ống cố định có cắt ren trong để ăn khớp với ren ngoài đầu đo động. Ngoài ra phía cuối ống động còn được lắp thêm núm vặn, gồm bộ ly hợp con cóc để tạo áp lực giống nhau leenn chi tiết đo.
– Trên ống cố định của thước panme có đường chuẩn thẳng dọc theo chiều dài ống. Đối với thước có một thang chia độ: khoảng cách giữa hai vạch là 1mm; đối với thước có hai thang chia độ khoảng cách giữa hai vạch cùng phía là 1mm và khoảng cách giữa hai vạch khác phía là 0.5mm.
Trên ống động, tại mặt vát còn được khắc các thang chia độ trên toàn bộ chu vi mặt vát với 50 khoảng đều nhau ứng với 50 vạch hoặc 100 khoảng, khoảng cách giữa hai vạch là 0.01mm.

panmeCách đọc kết quả đo 

Kích thước đo được xác định tùy thuộc vào vị trí của mép ống động, đó là phần thước chính nằm bên trái mép ống động và đây là “phần nguyên” của thước. Đồng thời căn cứ vào số thứ tự vạch trên ống động trùng với đường chuẩn trên ống cố định, lấy số thứ tự vạch đó nhân với giá trị thước (hay độ chính xác của thước) sẽ là giá trị “phần lẻ” của thước cộng hai giá trị này sẽ được giá trị của kích thước đo.

Cách đo 

Kiểm tra thước trước khi đo 

– Đối với panme 0-25mm, panme chính xác khi 2 mỏ đo tiếp xúc khít nhau khi đó vạch “0” trên mặt vát côn trùng với đường chuẩn đồng thời mép ống động trùng vạch “0” thước chính.
– Đối với panme có phạm vi đo từ 25-50mm hoặc lớn hơn thường có một căn mẫu để kiểm tra thước. Khi đó để kiểm tra panme chính xác ta dùng panme đo căn mẫu thì vạch “0” trên mặt vát côn trùng với đường chuẩn đồng thời được giá trị của căn mẫu.
Cần phải hiệu chỉnh lại panme không đảm bảo độ chính xác. Khi hiệu chỉnh panme, trước tiên cần vặn vít hãm để cố định mỏ đo động, sau đó dùng chìa vặn chuyên dùng để vặn ống động sao cho vạch “0” trên mặt vát côn trùng với đường chuẩn thước.

Phương pháp đo 

Chọn thước panme tương ứng với giá trị cần đo
Lau sạch hai đầu mỏ đo
– Giữ cho tâm hai mỏ đo trùng với kích thước cần đo.
– Khi đo tay trái cầm thân chữ U panme, áp mỏ đo cố định vào một cạnh của chi tiết cần đo chi tiết. Tay phải vặn ống động để mỏ đo động tiến gần bề mặt chi tiết đo, sau đó vặn nút hạn chế áp lực đo đến khi bộ ly hợp con cóc trượt nhau, mỏ đo không dịch chuyển nữa, ta đọc kết quả đo
Đối với những chi tiết nhỏ, ta có thể cầm chi tiết cần đo bằng tay trái, khi đó panme được giữ bằng tay phải và ngón út tùy vào thân chữ U.
——————

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Fax: 024-6281 1743
Web: http://namduongtool.com/
Email: info@namduongtool.com
Hotline: 0911 066 515

CHI NHÁNH TP. HCM
Địa chỉ: Số 225/27/29A Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.
Email: vertex.hcm@namduongtool.com

Đối tác

dụng cụ cắt vertex

2

Logo-HGT

Union-tool-logo

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng