fbpx

Kinh nghiệm: Hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ hiệu quả.

máy mài cnc
Hướng dẫn lập trình CNC trên máy công cụ không phải là sự thực thi độc lập các bước riêng rẽ, ngược lại chúng liên hệ chặt chẽ với nhau theo thứ tự logic để đạt đến mục đích xác định.

Lựa chọn dụng cụ cắt 

Lựa chọn giá dao và dụng cụ cắt là bước quan trọng trong lập trình CNC. Bộ dụng cụ cắt đầy đủ bao gồm dụng cụ cắt, giá dao và bộ kẹp hoặc định vị dao cắt(vít kẹp, đồ gá dao, mâm cặp, bàn chia độ, kẹp rút, kẹp ống,…)
Dụng cụ cắt đòi hỏi phải chú ý đặc biệt, do chúng rất đa dạng về chủng loại và tác động trực tiếp đến sự gia công.
Dụng cụ cắt thường là lựa chọn quan trọng nhất.Khi lựa chọn phải dựa vào hai nhóm tiêu chuẩn cơ bản
1. Hiệu quả trong sử dụng
2. An toàn trong gia công
Sự sắp xếp các dụng cụ cắt theo thứ tự sử dụng là vấn đề quan trọng trong quy hoạch chương trình CNC. Trên máy tiện CNC, mỗi dụng cụ cắt được gắn trên giá xoay xác định, đảm bảo sự phân bố dao cắt cân bằng giữa dụng cụ cắt ngắn và dài (chẳng hạn dao tiện trục và dao doa dài). Điều này là quan trọng để tránh khả năng các dao va chạm nhau khi thay dao. Vấn đề tiếp theo là thứ tự sử dụng từng dao cắt, đặc biệt trên các máy không có sự phân độ dao hai chiều.

Gá lắp chi tiết 

Sự gá lắp và xác lập chi tiết – phương pháp gá lắp phôi, giá đỡ dụng cụ cắt, đồ gá và định vị, số nguyên công cần thiết để hoàn tất quy trình công nghệ, vị trí để chọn sự bắt đầu chương trình chuẩn gia công. Sự xác lập này rất cần thiết và phải được thực hiện một cách hiệu quả.

Bảng xác lập 

Sau khi quyết định xác lập, cần xây dựng bảng xác lập. Bảng này có thể là phác thảo đơn giản, được thiết kế chủ yếu để sử dụng tại máy, nêu rõ sự định hướng phôi khi lắp vào đồ gá, chỉ số điều chỉnh dao do liên quan với các yêu cầu đặc thù được thiết lập trong chương trình.

Quyết định công nghệ 

Chọn tốc độ trục chính, lượng ăn dao, chiều sâu cắt, chất làm nguội… tất cả các yếu tố đều có ảnh hưởng đến sự gia công.
Các yếu tố khác, ảnh hưởng đến thiết kế chương trình bao gồm độ cứng vững gá lắp, chiều dài dao cắt, vật liệu dao cắt.
Bạn không nên bỏ qua sự lựa chọn dung dịch làm nguội và chất bôi trơn, chúng là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng gia công.

Quỹ đạo dao cắt

Cốt lõi của lập trình CNC bất kỳ là xác định quỹ đạo dao cắt. Quá trình này chủ yếu xác định các chuyển động chạy dao trong quan hệ với chi tiết.

Định mức công suất máy 

Máy dụng cụ được phân loại theo công suất, lượng cắt lớn đòi hỏi công suất cao và ngược lại.

Chất làm nguội và bôi trơn

Khi dao tiếp xúc với vật liệu (phôi) trong thời gian đủ dài, sẽ phát sinh lượng nhiệt khá lớn. Lưỡi cắt bị quá nhiệt, mòn dần và có thể bị mẻ hoặc gãy. Để tránh các khả năng này cần sử dụng chất làm nguội thích hợp.
————————-
CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Fax: 024-6281 1743
Web: http://namduongtool.com/
Email: info@namduongtool.com
Hotline: 0911 066 515

CHI NHÁNH TP. HCM
Địa chỉ: Số 225/27/29A Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.
Email: vertex.hcm@namduongtool.com

Đối tác

dụng cụ cắt vertex

2

Logo-HGT

Union-tool-logo

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng