fbpx

Hướng dẫn điều khiển mâm cặp máy tiện CNC

mâm cặp thủy lực

Trong các thao tác bằng tay, mâm cặp, đai kẹp, hoặc đồ gá đặc biệt lắp trên đầu máy tiện thường mở và đóng khi người vận hàng CNC nhấn bàn đạp chân. Vì các lý do an toàn, không thể mở mâm cặp đang quay, đo được bảo vệ bằng khóa liên động an toàn đặc biệt. Tính năng quan trọng thứ hai của mâm cặp là thuật ngữ mở và đóng phụ thuộc vào phương pháp kẹp chặt ngoài hoặc trong. Công tắc khóa được dùng để chọn kiểu mâm cặp.

Chú ý, các thuật ngữ mở và đóng liên quan với công tắc hai trạng thái hoặc công tắc khóa, được bố trí trên máy, thường ghi rõ CHUCK CLOSED. Có hai xác lập – IN và OUT.

Trong một số ứng dụng, chẳng hạn, cấp phôi thanh, cần mở và đóng mâm cặp với sự điều khiển của chương trình. Hai hàm M được dùng để mở và đóng mâm cặp.

Các hàm mâm cặp

Mặc dầu các số được gắn (thường cho hàm M) có thể khác nhau giữa các máy, nhưng ứng dụng lập trình hoàn toàn như nhau. Một hàm xóa hàm kia. Các hàm M liên quan đến điều khiển mâm cặp bao gồm:

M10 – Mở mâm cặp
M11 – Đóng mâm cặp

Các hàm M10 và M11 còn có thể sử dụng trên máy, trong khi gá lắp, sử dụng chế độ xác lập MDI trong chế độ vận hành bằng tay. Cuối chương trình các hàm M10 và M11 sẽ được sử dụng cho các ứng dụng liên quan với sự cấp phôi thanh.

mâm cặp thủy lực
Áp lực kẹp trong mâm cặp

Lực cần thiết để kẹp chi tiết trong mâm cặp được gọi là áp lực kẹp. Trên hầu hết các máy tiện CNC, áp lực này được điều khiển bằng van điều chỉnh, thường trong vùng ụ động. Sau khi xác lập áp lực kẹp, giá trị áp lực hầu như không thay đổi. Tuy nhiên, cũng có các công việc đòi hỏi áp lực kẹp tăng (kẹp chặt hơn) hoặc giảm (kẹp lỏng hơn) một cách thường xuyên. Các công việc cụ thể đó yêu cầu sự điều khiển áp lực kẹp có thể lập trình.

Về nguyên tắc, chi tiết cần kẹp chặt lại trong mâm cặp trước khi hàm này có thể thay thế hàm kia, có thể làm lệch chi tiết trong thiết bị kẹp giữ. Nếu trên máy tiện có tính năng áp lực kẹp, hãy xem kỹ tài liệu do nhà chế tạo máy tiện cung cấp.

Khi thay đổi áp lực kẹp – bằng tay hoặc thông qua chương trình – luôn luôn đảm bảo chi tiết được kẹp chặt một cách an toàn.

Chấu mâm cặp

Phần này không liên quan trực tiếp với lập trình, nhưng rất hữu ích đối với nhà lập trình. Hầu hết các mâm cặp đều có ba chấu, cách nhau 120o

Các chấu có thể cứng (có các răng cưa để kẹp chặt tốt hơn) hoặc mềm (thường được người vận hành điều chỉnh để thích hợp với đường kính chi tiết), nhưng chỉ có các chấu mêm mới có thể điều chỉnh.

Nói chung, các chấu cứng chỉ có hai loại, kẹp chặt ngoài hoặc trong. Các chấu mềm được thiết kế để điều chỉnh khả năng thực hiện điều đó là yêu cầu cơ bản đối với người vận hành CNC. Có nhiều kỹ thuật để điều chỉnh các chấu mềm. Điều quan trọng là hiểu những điều có thể xảy ra nếu các chấu bị điều chỉnh không chuẩn.

———————–

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CẮT NAM DƯƠNG

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 12 ngõ 22 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel.: 024-6680 1743
Fax: 024-6281 1743
Web: http://namduongtool.com/
Email: info@namduongtool.com
Hotline: 0911 066 515

CHI NHÁNH TP. HCM
Địa chỉ: Số 225/27/29A Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.
Email: vertex.hcm@namduongtool.com

Đối tác

dụng cụ cắt vertex

2

Logo-HGT

Union-tool-logo

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng