Các phụ kiện gia công cơ khí trên máy tiện

phụ kiện gia công cơ khí

Để có thể gia công trên máy tiện, người ta còn phải sử dụng một số các phụ kiện gia công cơ khí kèm theo như mâm cặp, mâm đẩy tốc, tốc truyền moomen, ke gá, giá đỡ, mũi tâm…

phụ kiện gia công cơ khí1. Mâm cặp 3 chấu tự định tâm

Mâm cặp 3 chấu tự định tâm được kẹp chặt với đầu bên phải của trục chính máy tiện nhờ mối lắp ren. Mâm cặp 3 chấu tự định tâm được sử dụng phổ biến nhất trên máy tiện. Loại mâm cặp này thường dùng để gá đặt những vật gia công hình trụ, vật tròn xoay. Khi gá trên mâm cặp 3 chấu tự định tâm có thể gia công mặt ngoài, mặt trong, mặt đầu và cắt đứt. Dùng mâm cặp này gá đặt đơn giản, nhanh chóng những độ chính xác định tâm không cao.

2. Mâm cặp 4 chấu không tự định tâm

Loại này có 4 chấu kẹp được chuyển động ra, vào theo hướng tâm độc lập nhau trong rãnh của thân mâm cặp. Loại mâm cặp này thích hợp với việc gá những vật có hình dạng không đều, không tròn xoay và để gia công các bậc trục lệch tâm nhau.

phụ kiện gia công cơ khí3. Mâm phẳng

Mâm có dạng tấm phẳng, một mặt được đinh vị và kẹp chặt với trục chính của máy, mặt kia được làm phẳng để gá chi tiết. Dùng mâm phẳng để gá những chi tiết phức tạp khi dùng mâm cặp 3 chấu hoặc 4 chấu không thực hiện được.

4. Ke gá

Ke gá có các mặt phẳng vuông góc với nhau. Ke được gá trên mâm phẳng và mâm phẳng lại được gá vào trục chính của máy. Ke gá thích hợp với việc gá đặt phôi có dạng không tròn xoay như gối đỡ trục, ống nối, giá đỡ và những chi tiết đồng dạng khác.

5. Các loại mũi tâm

Là loại dùng để gá đặt chi tiết dạng hình trụ có tỷ lệ chiều dài l và đường kính d với l/d>5. Mũi tâm trước được gá vào lỗ côn của nòng trục chính và mũi tâm sau được gá vào nòng ụ động. Mũi tâm trước quay cùng với phôi và trục chính. Mũi tâm sau có thể cố định và cũng có thể qua theo phôi. Vì vậy có hai loai mũi tâm là: Cố định và mũi tâm quay.
– Mũi tâm cố định: thông thường được sử dụng khi cắt với tốc độ thấp (n<120 vòng/phút) vì ma sát làm chúng bị nóng và mũi mòn nhanh.
– Mũi tâm quay: có trục chính quay trong vòng bi đỡ chắn bi cầu. Nó được dùng khi cắt với tốc độ cắt cao.


phụ kiện gia công cơ khí

6. Giá đỡ

Khi dùng giá đỡ sẽ tăng được độ cứng vững của phôi lên rất nhiều. Giá đỡ có hai loại: Giá đỡ tĩnh và giá đỡ động.

Đối tác

dụng cụ cắt vertex

2

Logo-HGT

Union-tool-logo

Bản quyền thuộc Nam Dương Tool | Thiết kế bởi: Web Bách Thắng